วันพุธที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2554

เค้กกล้วยหอม banana cake


ส่วนผสมเค้ก
    แป้งสาลีสำหรับทำเค้ก 3 ถ้วย
    เนยสดชนิดเค็ม 1 1/2 ถ้วย
    เนยขาว 1/2 ถ้วย
    ไข่ไก่ฟองใหญ่ 4 ฟอง
    น้ำตาลทราย 1 1/4 ถ้วย
    ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
    เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
    กล้วยหอมบดละเอียด 1 ถ้วย
    กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา
    นมสด 1/2 ถ้วย
    เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
    ชีสแผ่นหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/4 ถ้วย



วิธีทำ
    เตรียมแป้งไว้โดยผสมแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน ร่อนด้วยตะแกรงร่อนแป้ง 1 ครั้ง
    ผสมกล้วยหอมบด นมสด วานิลลาเข้าด้วยกัน พักไว้
    ตีเนยสด เนยขาว และเกลือเข้าด้วยกัน ด้วยเครื่องตีไข่ไฟฟ้า พอขึ้นฟู ใส่น้ำตาล ตีต่อจนขึ้นฟู เป็นครีมขาว ต่อยไข่ใส่ทีละฟอง ตีให้เข้ากันจนหมดไข่
    ใส่ส่วนผสมแป้ง สลับกับส่วนผสมกล้วยหอม ตีเบาๆ ให้เข้ากันใส่ชีส คนให้ทั่ว
    เทส่วนผสมใส่พิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 6?6x2 นิ้ว ที่ทาเนยและรองด้วยกระดาษไข ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ เคาะพิมพ์เบาๆ
    นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 300 F ประมาณ 20 นาทีหรือจนสุก เอาออกจากเตาอบ ทิ้งไว้สักครู่ คว่ำออกจากพิมพ์ดึงกระดาษออก หั่นเป็นชิ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น