วันพุธที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2554

คัสตาร์ดฟักทองญี่ปุ่น Japanese pumpkin custard

ส่วนผสมอาหาร
นม1 1/4ถ้วยตวง
ไข่4ฟอง
เกลือ1/4ชช
กลิ่นวานิลา1/2ชช
น้ำตาล1/4ถ้วยตวง
เนื้อฟักทองที่นึ่งจนสุก200กรัม
ส่วนผสมหน้าคาราเมล
น้ำตาล1/2ถ้วย
น้ำ1ชต
วิธีทำอาหาร - Make it
-ทำหน้าคาราเมลโดย การใส่น้ำตาล 1/2 ถ้วยกับน้ำ 1 ชต ลงในหม้อ ตั้งไฟกลางจนน้ำตาลกลายเป็นสีน้ำใสๆ พอเริ่มมีจุดไหนสีน้ำตาลก็ใช้วิธีเขย่าหม้อ ให้ส่วนผสมทั้งหมดเป็นสีเดียวกัน(ระวังอย่าให้สีเข้มมากจะทำมีรสขม) เทใส่พิมพ์ ทิ้งจนน้ำตาลแข็ง
-ผสมส่วนคัสตาร์ดลงในหม้อปั่น(หรือ ตีด้วยมือ) ได้แก่ นม 1 1/4 ถ้วยตวง ไข่ 4 ฟอง เกลือ 1/4 ชช กลิ่นวานิลา 1/2 ชช น้ำตาล 1/4 ถ้วยตวง เมื่อส่วนผสมเข้ากันแล้ว นำเนื้อฟักทองที่นึ่งจนสุก 200 กรัม ลงไปผสม จนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
-กรองส่วนผสมลงในเหยือก รินลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ นำไปนี่งในลังถึงที่น้ำเดือดบนไฟที่อ่อนที่สุดเท่าที่จะปรับได้ นาน 10-15 นาที หรือจนไข่สุก
-นำไปแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 5ชม ก่อนใช้มีดแซะด้านข้าง คว่ำขนมออกจากพิมพ์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น