วันพุธที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2554

สโกน Scone

ส่วนผสมอาหาร
แป้ง all purpose flour1 กิโลกรัม
เกลือ (1 ช้อนโต๊ะ)15 กรัม
น้ำตาลทราย 175 nกรัม
baking powder (ผงฟู) (1ช้อนโต๊ะ กับอีก 1 ช้อนชา) 20 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
นมสด 400 ml
เนยเย็น (ตัดเป็นลูกเต๋า) 225 กรัม
ผลไม้ตามชอบ (จะสดจะแห้งก็ตามชอบ หรือจะไม่ใส่ก็ได้ 1/2 ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ใบ

วิธีทำอาหาร - Make it
วิธีทำก็ง่ายแสนง่ายเลยครับ คุณกระชายทำไม่ต้องใช้เครื่องเตรียม
อาหาร
-ไม่ต้องใช้เครื่องนวดแป้ง ใช้เพียงแค่โถผสมแป้ง กับมือเปล่านี่แหละครับ ง่ายๆเลยครับ ขั้นตอนแรกก็วอร์มเตารอไว้เลยนะครับ 200 องศา C
-หั่นเนยเป็นชิ้นเล็กๆลูกเต๋าแช่เย็นรอไว้ก่อนเลยครับ แล้วเอาไข่ไก่ 3 ฟองมาผสมกับนมสด แล้วพักไว้
-ผสมของแห้งเข้าด้วยกัน (ร่อนแป้ง+ผงฟู แล้วใส่น้ำตาลกับเกลือรวมกันไว้)
-ใส่เนยที่ตัดเป็นลูกเต๋าลงไปผสมกับส่วนผสมแป้งในโถผสม จากนั้นก็เริ่มบี้เนยรวมกับส่วนผสมแป้งจนเข้ากัน จะรู้สึกว่าเหมือนจับเม็ดทรายอยู่
-ใส่ส่วนผสมนมกับไข่ลงไปนวดให้พอเข้ากัน
ไม่ต้องออกแรงเหมือนนวดขนมปังนะครับ เพราะสโกนจะไม่ฟูขึ้นเมื่ออบและสโกนไม่ต้องการความเนียนด้วยครับ จะกรอบนอก นุ่มใน
-ซาวๆ นวดๆ หยาบๆ แค่พอให้ส่วนผสมแป้งเข้ากันกับของเหลวก็ได้ที่ใช้ได้แล้วครับ อย่านวดนาน เดี๋ยวเหนียว ไม่ร่วนนะครับ เสร็จแล้วก็รวบเป็นก้อนไว้
-ใกล้ขั้นตอนสำคัญแล้วครับ จัดการแบบแป้งออกให้ความสูงประมาณเกือบๆ 1 นิ้ว แล้วใช้พิมพ์รูปวงกลมกด ระหว่างกดให้โรยแป้งอเนกประสงค์ไปด้วยเพื่อไม่ให้ขนม
-หรือ ถ้าไม่ชอบแบบก้อนกลมเล็กๆ ก็รวบแป้งเป็นก้อนเหมือนรูปก่อนหน้านี้ แล้วใช้ที่ตัดแป้ง หรือมีดก็ได้ครับ ตัดเหมือนตัดพิซซ่า ตัดผ่าศูนย์กลางเลยครับ จะแบ่งสี่ แบ่งแปด ตามใจชอบ ชิ้นใหญ่ ชิ้นเล็ก ได้ตามชอบ
-วางกระดาษ bake well บนถาดอบ ถ้ามีถาดอบแบบ non-stick ก็ไม่ต้องปูกระดาษครับ คุณกระชายใช้แบบไม่ติดครับ ไม่ปูกระดาษ แล้ววางขนมที่กดไว้ลงไป ให้เว้น
ช่องไฟด้วยนะครับ เพราะขนมจะขยายตัวอีก แล้วทาไข่ไก่ด้านบนเพื่อทำสีให้สีสวยเวลาอบเสร็จ โดยทาบางๆด้านบน
-เอาเข้าอบที่อุณหภูมิ 200 องศา C ประมาณ20-30 นาที ระหว่างอบอย่าเปิดเตาอบบ่อยนะครับ เพราะว่าถ้าเปิดบ่อยเดี๋ยวขนมจะไม่ขึ้นครับ
ระยะเวลาอบแล้วแต่เตานะครับ ถ้าอบนานไป ขนมข้างในจะไม่นุ่ม ร่วน เท่าที่ควร อันนี้ก็ต้องแล้วแต่ขนาดก้อนขนมแล้วก็อุณหภูมิเตาของแต่ละบ้านนะครับ ทางที่ดี ทดลองที่ระยะเวลายี่สิบนาทีก่อน แล้วชิม ถ้ายังไม่ดีก็เพิ่มเวลาอบอีก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น